Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang đối thoại với thanh niên về giải quyết việc làm, đào tạo nghề

Ngày 29/3, ông Nguyễn Văn Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang đã có buổi đối thoại với thanh niên năm 2023 với chủ đề “Phát triển nguồn nhân lực trẻ và khởi nghiệp, sáng tạo trong thanh niên”.

Buổi đối thoại có sự tham gia của đại biểu là lãnh đạo các sở, ngành, lãnh đạo UBND huyện, thành, thị cùng 250 ĐVTN của 11 huyện, thành thị trên địa bàn tỉnh.

Theo ông Nguyễn Văn Vĩnh, mục đích buổi đối thoại giúp lãnh đạo tỉnh nghe, nắm bắt khó khăn, vướng mắc trên cơ sở có chủ trương, chính sách tạo môi trường cho thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp; thông tin chủ trương, chính sách của tỉnh cho việc khởi nghiệp của thanh niên.

Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang đối thoại với thanh niên về giải quyết việc làm, đào tạo nghề ảnh 1

Lãnh đạo tỉnh Tiền Giang chủ trì buổi đối thoại với thanh niên.

Tại buổi đối thoại, ĐVTN có nhiều câu hỏi gửi đến Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang và lãnh đạo sở, ngành, với 3 nhóm vấn đề: “chính sách hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp”, “đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho thanh niên”, “phát triển nguồn nhân lực trẻ”.

Các bạn ĐVTN đã nêu các ý kiến về vấn đề: tiếp cận nguồn vốn, giải pháp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, giải pháp cho đào tạo nghề…

Cụ thể, anh Cao Hữu Tài, Phó Chủ nhiệm CLB Thanh niên khởi nghiệp TP. Mỹ Tho cho biết, đa số doanh nghiệp ở Tiền Giang là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tỉnh có chính sách gì để hỗ trợ cho doanh nghiệp, đặc biệt là tiêu thụ sản phẩm. Hiện cơ sở Long Tuyền Phụng sản phẩm cơm rượu và nước cơm rượu đạt OCOP 3 sao, mong muốn được hỗ trợ để nâng lên 4 sao.

Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang đối thoại với thanh niên về giải quyết việc làm, đào tạo nghề ảnh 2

Anh Cao Hữu Tài,  Chủ nhiệm CLB Thanh niên khởi nghiệp TP. Mỹ Tho phát biểu.

Anh Nguyễn Thanh An, Phó Bí thư Đoàn Phường 4, thị xã Cai Lậy nêu lên vấn đề thừa thầy, thiếu thợ. Chỉ tiêu đào tạo nghề ngắn hạn cho thanh niên nông thôn cần gắn với doanh nghiệp. Năm 2022, chỉ tiêu này không đạt theo kế hoạch, năm 2023 tỉnh đã có chính sách nào để đào tạo nguồn nhân lực này?

Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang đối thoại với thanh niên về giải quyết việc làm, đào tạo nghề ảnh 3

Ký kết quy chế phối hợp giữa UBND tỉnh và Tỉnh Đoàn Tiền Giang.

Phát biểu tại buổi đối thoại, ông Nguyễn Văn Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cho biết, trong những năm qua, Tiền Giang đã có chính sách hỗ trợ ĐVTN bằng nhiều hình thức: tập huấn, kết nối mạng lưới khởi nghiệp, gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp; tổ chức hoạt động khởi nghiệp sáng tạo bằng nhiều hình thức: đẩy mạnh cải cách hành chính, giảm thủ tục, rút ngắn thời gian cấp giấy phép; Tập trung tháo gỡ khó khăn vướng mắc, hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh; Hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm….

Với doanh nghiệp vừa và nhỏ, Tiền Giang xem doanh nghiệp này là động lực cho sự phát triển. ĐVTN cần tập trung những gì mình có để ứng dụng vào sản phẩm để xây dựng thương hiệu.

Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang đối thoại với thanh niên về giải quyết việc làm, đào tạo nghề ảnh 4
Trao hỗ trợ vốn cho thanh niên.

Đối với một số vấn đề các bạn ĐVTN đặt ra, ông Nguyễn Văn Vĩnh cho biết, sắp tới đây, sản phẩm OCOP sẽ có điểm trưng bày thường xuyên, đưa lên các trang thông tin điện tử, xây dựng 1 trung tâm văn hóa triển lãm để trưng bày thường xuyên sản phẩm. Định kỳ 3-6 tháng tỉnh sẽ tổ chức Hội chợ, phiên chợ xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP; Hỗ trợ chủ thể OCOP tham gia Hội chợ, Diễn đàn… Quyết tâm có sản phẩm OCOP 5 sao.

Dịp này, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Tiền Giang trao nguồn vốn hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp cho 15 dự án với tổng trị giá 750 triệu đồng (50 triệu đồng/dự án); ký kết quy chế phối hợp giữa UBND tỉnh và Tỉnh Đoàn Tiền Giang…

Một số hình ảnh sản phẩm tại hội nghị

Thông tin tại Website này bạn được quyền chia sẽ với điều kiện ghi rõ nguồn : Khởi Nghiệp Mỹ Tho

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *